5 thí nghiệm bố mẹ cần làm cùng con trong mùa hè này!

Chỉ với những vật dụng đơn giản, bạn có thể khiến con say mê khoa học. Trẻ sẽ không nhớ hết lời giải thích sau mỗi thí nghiệm, song kiến thức khoa học sẽ hình thành theo thời gian. 

1 – Đổi màu hoa

Chuẩn bị:

 • Hoa cúc trắng hoặc hồng màu trắng ( hoặc lá cải thảo )
 • Cốc hoặc chai đựng màu
 • Các phẩm màu tuỳ thích ( lưu ý nên chọn màu đậm )

Cách tiến hành: Đổ màu tùy thích vào cốc thủy tinh tương ứng, sau đó nhúng lần lượt chân 4 bông hoa vào màu rồi để qua đêm. Sáng ra, các bé sẽ thấy ngạc nhiên khi 4 bông hoa đều đồng loạt được nhuộm giống màu trong cốc thủy tinh.

5-thi-nghiem-bo-me-can-lam-cung-con-trong-mua-he1

Giải thích: Bố mẹ giải thích cho con rằng hoa chuyển màu là bởi phần thân hoa làm nhiệm vụ vận chuyển nước và chất dinh dưỡng tới các bộ phận của hoa. Khi cắm hoa vào cốc nước màu đỏ, thân cây hoa thực hiện nhiệm vụ của mình, đưa nước lên các cánh hoa, làm cho các cánh hoa chuyển màu.

2 – Thí nghiệm Ngày – Đêm

Chuẩn bị:

 • 1 quả địa cầu
 • 1 chiếc đèn pin

Cách tiến hành:

Trước khi làm thí nghiệm, nói cho bé biết Trái đất quay xung quanh Mặt trời và tự quay quanh mình.

Chọn 1 phòng tối, chiếu đèn pin vào quả địa cầu và chỉ cho bé biết phía nhận được ánh sáng mặt trời là ban ngày và phần còn lại của trái đất không nhận được ánh sáng mặt trời là ban đêm.

5-thi-nghiem-bo-me-can-lam-cung-con-trong-mua-he2

3 – Que diêm ma thuật

Chuẩn bị: Những que diêm, đèn pin

Cách tiến hành: Đốt một que diêm và giữ nó cách tường 15 – 20 cm. Sau đó yêu cầu trẻ dung đèn bin chiếu vào que diêm. Điều kỳ diệu xảy ra là trên bức tường sẽ chỉ in hình qua diêm không bị đốt cháy và bàn tay người cầm

5-thi-nghiem-bo-me-can-lam-cung-con-trong-mua-he

Giải thích: Lửa không tạo bóng, bởi nó không cản trở sự di chuyển của ánh sáng. Bản thân lửa là một nguồn sáng, ánh sáng thường sẽ đi xuyên qua nó.

Nếu say mê với thí nghiệm này, óc tưởng tượng phong phú sẽ giúp trẻ trở thành một nghệ sĩ sắp đặt bóng đổ nghệ thuật trong tương lai.

4 – Úp ngược cốc nước không đổ

Chuẩn bị:

 • 1 chiếc cốc
 • Nước
 • 1 mảnh giấy cứng ( nhớ là cần to hơn miệng cốc nhé )

Cách tiến hành : Đổ một nửa cốc nước hoặc nhiều hơn. Đặt mảnh giấy lên bề mặt cốc nước, giữ chặt và nhanh chóng úp ngược cốc. Rút tay đang đỡ tờ giấy và cầm cốc lơ lửng. Bạn sẽ thấy mảnh giấy vẫn ở nguyên vị trí và nước không hề bị tràn.

5-thi-nghiem-bo-me-can-lam-cung-con-trong-mua-he4

Giải thích: Khi chúng ta úp ngược cốc, khoảng trống giữa đáy cốc nước và bề mặt nước sẽ bị bao phủ bởi không khí và hơi nước sẽ được định hình. Trọng lực sẽ cố đẩy nước đi xuống và khiến cho khoảng không này nở ra. Áp lực của không khí tăng lên, thành cốc bị hạ xống hơn áp lực không khí, điều này làm cho nước không bị đổ ra ngoài.

5 – Mực tàng hình

Chuẩn bị :

 • Tăm bông
 • Nước cốt chanh
 • 1 tờ giấy trắng
 • Bật lửa

Cách tiến hành : Bố mẹ hãy hướng dẫn con vắt chanh lấy nước cốt, sau đó nhúng tăm bông vào nước cốt chanh rồi viết lên tờ giấy trắng. Lúc đầu các bạn nhỏ sẽ không nhìn thấy chữ viết gì cả, nhưng nếu đưa lên trên ngon lửa thì….wow chữ xuất hiện luôn kìa

5-thi-nghiem-bo-me-can-lam-cung-con-trong-mua-he5

Giải thích : nước chanh có tính chất chống lại quá trình oxy hoá trong không khí, nhưng khi tiếp xúc với nhiệt độ, chúng sẽ bị chuyển đổi mày sắc, đó là điều mà trẻ con sẽ học được sau mà biểu diễn thú vị này.

Lưu ý dành cho bố mẹ:

– Luôn khuyến khích các con tư duy bằng các câu hỏi từ dễ đến khó

– Giúp con phát triển khả năng tưởng tượng bằng những dẫn dắt khéo léo

– Cho con cơ hội được trình bày lại thí nghiệm dưới dạng thuyết trình để giúp bé phát triển và ngôn ngữ, cách diễn đạt và sự tự tin

– Có thể quay video phần trình bày, cho bé xem lại để bé hào hứng và biết được mình làm tốt hay chưa.

 

 

Copyright © 2017 Happy Camp. All Rights Revered