9 kỹ năng sống bố mẹ nên dạy con

1. Dạy con không bao giờ ngừng đọc và học hỏi

Hãy tạo thói quen đọc sách hàng ngày cho con. Vào buổi tối bố mẹ và các con có thể cùng nhau đọc sách và thảo luận.

Khi càng dành nhiều thời gian để đọc và tìm tòi, đứa trẻ sẽ càng trở nên thông minh và khôn ngoan hơn.

Trẻ cũng cần phải biết học ở đây không chỉ là học những kiến thức trong sách giáo khoa mà còn có rất nhiều cách học khác. Các bậc phụ huynh hãy khuyến khích con mình nên cởi mở, tiếp thu, học hỏi, rút kinh nghiệm từ những bài học tình huống có thật trong cuộc sống, cả tích cực lần tiêu cực.

9-ky-nang-bo-me-nen-day-con

 

2. Dạy trẻ giải quyết bất đồng một cách hòa bình

Trẻ em ngay từ khi còn nhỏ nên được cha mẹ dạy cho cách giữ thái độ bình tĩnh khi gặp những rắc rối, bất đồng.

Cha mẹ cũng nên hiểu rằng, những xích mích và bất đồng là điều không thể tránh khỏi trong cuộc sống hiện tại. Khi trẻ có những biểu hiện mất bình tĩnh, thay vì quát tháo để trẻ bình tĩnh hơn thì hãy khuyên trẻ nên hít thở thật sâu, cân nhắc kỹ các mặt của vấn đề. Bằng cách đó, đứa trẻ của bạn sẽ tập trung vào vấn đề cần phải giải quyết hơn là “hằm hè” với người đang đối đầu với chúng. Từ đó, trẻ sẽ dễ kiểm soát những cảm xúc nguy hiểm như sự giận dữ và những cơn thịnh nộ.

 3. Dạy trẻ cách nói lên tiếng nói của chính mình, nhưng phải đúng cách

Hãy khuyến khích trẻ để chúng mạnh dạn nói lên suy nghĩ của chính mình, dùng tiếng nói của chính mình để bảo vệ quan điểm mà chúng cho là đúng đắn.

Kỹ năng tự bảo vệ quan điểm cá nhân (và những người khác) để giao tiếp đạt hiệu quả là một trong những kỹ năng giá trị nhất đối với bất cứ ai sở hữu trong thế giới hiện đại. Và nó lên được hình thành từ sớm.

4. Dạy con biết nói xin lỗi khi chúng sai và tha thứ khi chúng làm điều sai trái

Trẻ em nên biết tất cả mọi người đều có thể mắc phải những sai lầm, nhưng lòng vị tha có thể chữa lành những hậu quả tồi tệ nhất. Không có chỗ cho sự xấu hổ khi cầu xin được tha thứ và tha thứ cho người khác. Trên thực tế, cầu xin sự tha thứ và tha thứ cho người khác là dấu hiệu của lòng can đảm.

Cha mẹ hãy khuyến khích trẻ nuôi dưỡng lòng can đảm để có thể sẵn sàng xin tha thứ và tha thứ cho người khác.

5. Dạy trẻ biết thể hiện lòng tốt và giúp đỡ người khác khi có thể

Thể hiện lòng tốt một cách bất ngờ không chỉ là một điều ngọt ngào nên làm mà còn là cách dễ nhất để trẻ có thể “chạm” vào cuộc sống. Khuyến khích trẻ thể hiện lòng tốt giúp đỡ người khác bất cứ khi nào có thể. Nó sẽ giúp con bạn có được lòng từ bi, giúp chúng hiểu được sự khác biệt giữa những cái mà chúng muốn và những nhu cầu trong cuộc sống.

11-ky-nang-bo-me-nen-day-con

 

6. Dạy trẻ em bảo vệ môi trường và chăm sóc động vật

Cha mẹ phải dạy cho trẻ rằng tất cả chúng ta chỉ có duy nhất một hành tinh để sinh sống. Do đó, tất cả chúng ta phải có trách nhiệm bảo vệ và chăm sóc cho nó. Điều đó có nghĩa là tất cả mọi người bảo gồm cả bạn và đứa trẻ phải có trách nhiệm chăm sóc cây trồng, vật nuôi và môi trường tự nhiên xung quanh. Ngay từ bây giờ, hay để trẻ “tuổi nhỏ làm việc nhỏ” để bảo vệ hành tinh xanh của chúng ta.

7. Dạy trẻ đánh răng, và giữ vệ sinh sạch sẽ, gọn gàng

Sạch sẽ, gọn gang, ngăn nắp là một trong những kỹ năng sống cơ bản cần dạy cho trẻ nhỏ. Trẻ em cần phải học cách đánh răng và súc miệng sạch sẽ. Hãy khen ngợi hay thưởng cho trẻ khi chúng biết cách giữ vệ sinh sạch sẽ và có lối sống lành mạnh, bao gồm cả ăn uống, vệ sinh cá nhân và tập thể dục thường xuyên. Khi trẻ sạch sẽ, khỏa mạnh và hạnh phúc thì tất cả mọi người sẽ hạnh phúc.

8. Dạy con biết yêu thương vô điều kiện

Tình yêu là khởi đầu của tất cả. Nếu không có tình yêu, tất cả mọi thứ đều có thể sụp đổ. Chính vì thế, hãy dạy trẻ biết yêu bản thân mình và những người khác, không phải vì những gì họ làm, cũng phải vì họ là ai. Và khi trẻ đủ tuổi, hãy dạy cho trẻ biết tầm quan trọng của việc yêu thương vô điều kiện đối với “một nửa” của họ và cách thực hành tình dục an toàn. Nghe thì có vẻ khó chịu, nhưng đừng quên dạy trẻ cách nhận biết và nói “Không!” với những người muốn lợi dụng chúng.

9. Dạy con hãy luôn luôn biết yêu thương bản thân mình

Ngay từ khi còn nhỏ, các bậc cha mẹ nên dạy để con hiểu rằng trước hết con phải tự biết yêu thương và chăm sóc bản thân mình.

Khi con yêu bản thân thì con sẽ biết yêu thương những người xung quanh con và thế giới rộng lớn ngoài kia.

Khi con biết tự chăm sóc cho bản thân mình tốt thì cũng là cách để con trao sự tin tưởng cho mọi người rằng, con có thể chăm sóc tốt cho những người thân yêu xung quanh con.

 

 

Chúng cần nhớ rằng : Mỗi em bé – dù là rất bé – không thể là một bản sao của đứa trẻ này hay đứa trẻ kia, cho dù nó tỏ ra là ngoan ngoãn tốt đẹp đến mấy.

Mỗi em bé là một con người riêng biệt!

Copyright © 2017 Happy Camp. All Rights Revered