Nỗi lo mùa hè của các bậc cha mẹ ???

Kỳ nghỉ hè mở ra trong mỗi đứa một khoảng trời nho nhỏ với những khám phá kỳ thú qua những trang sách cũ kỹ giấy đen đã đầy vết gián nhấm, qua những trò chơi triền miên buổi sáng sau những bài tập thể dục sớm cùng các anh chị phụ trách sinh hoạt hè tại khu phố, qua những tuần được gửi về quê với lúa ngô khoai sắn, châu chấu cào cào… Sau mỗi một mùa hè, trẻ con cứ lớn bổng lên!

Ngày ấy tuổi nhỏ, đương nhiên là không mảy may lo nghĩ chuyện gì khác ngoài chuyện… lớn!

Bây giờ đã là cha là mẹ, thì mới giật mình, vì sao kỳ nghỉ hè đến mà mình không thấy vui. Mà lẽ ra phải vui vì con mình sắp bước vào một quãng thời gian lớn nhanh đầy phấn khởi! Không. Chỉ thấy lo.

NHỮNG NỖI LO MÙA HÈ

Đầu tiên là lo không biết “nhốt” chúng ở đâu?

Không phải nhà nào cũng có ông có bà hay người giúp việc ở nhà để quản lý trẻ. Cho chúng ở nhà khóa trái cửa lại thì không an tâm, biết bao nhiêu bất trắc có thể xảy ra khi trẻ ở một mình… Và thế là, nhiều bậc cha mẹ nháo nhác tìm nơi gửi con – đó có thể là một vài lớp học thêm văn hóa, lớp học năng khiếu nhạc họa ngoại ngữ gì gì đó, miễn là trẻ có chỗ sinh hoạt an toàn, có người giám sát, chưa kể lại có thêm kiến thức. Đây là phương án khả thi quá còn gì!

Nhưng kể cả khi đưa ra được những biện pháp tình thế để giải quyết những mối lo kia thì trong những người làm cha làm mẹ vẫn băn khoăn một điều, cho dù là mơ hồ, cho dù là họ gắng không đả động đến, sợ những lo lắng ấy làm đảo lộn cuộc sống gia đình đang chảy trôi như dòng người hằng ngày vẫn cuồn cuộn trên đường phố theo một quy luật bất biến nhất định. Đây mới là nỗi lo thực sự của những phụ huynh quan tâm đến con, có trách nhiệm với cuộc sống tinh thần của con mình: Mùa hè, con giải trí ở đâu? Mùa hè, làm sao để con lớn lên về mặt thể chất và tâm hồn mà không bị áp lực học hành đã đeo đẳng đứa trẻ cả một năm trời? Mùa hè, con có thực sự vui nếu chỉ quanh quẩn với cái tivi, những bộ phim trong đĩa, game trên máy tính…? Kỳ nghỉ hè là kỳ nghỉ hay là kỳ học thứ ba của con?…

Thử tìm giải pháp:“NGHỈ HÈ LẠI ĐƯỢC VỀ QUÊ…”

Tôi nhớ câu hát đó trong một bài hát ca ngợi mùa hè mà chúng tôi ngày nhỏ thường hát. Bây giờ, nếu đứa trẻ thành phố nào may mắn được gửi về quê một tuần, hoặc cả tháng thì tôi cho rằng đứa trẻ đó là đứa trẻ hạnh phúc nhất! Rất nhiều vấn đề về tâm sinh lý của trẻ được giải quyết dễ dàng nhờ sự tiếp xúc với thiên nhiên! Chỉ cần đi ra một khoảng không gian thoáng đãng, có cây cối xanh tươi, có bóng dáng của con gà con vịt sinh động – trẻ đã có điều kiện được xả stress rất hiệu quả. Bố mẹ đừng tưởng cuộc sống công nghiệp này chỉ gây áp lực lên người lớn – thông qua người lớn, trẻ nhận một phần áp lực và đôi khi chúng không thể nào xoay xở được vì chúng vẫn còn rất non nớt để có thể chịu đựng mọi căng thẳng từ cuộc sống. Điểm kém, nghe giảng không hiểu bài, bị thày cô mắng, bị các bạn cười, bố mẹ không có thời gian chơi cùng trẻ, đôi khi bị mắng oan, ở lớp luôn phải ngoan, ở nhà luôn phải gương mẫu, nghe lời, năng lượng đầy trong người mà không được “xả” bớt, cứ ra ra vào vào căn hộ tập thể hay đứng lên ngồi xuống bên chiếc bàn học trong lớp – tất cả những điều này đều là áp lực đối với thần kinh của trẻ.

Nếu bạn có quê hay có người quen ở nông thôn, miền núi, nơi thiên nhiên phóng khoáng và khói bụi công nghiệp bớt đi đôi chút, xin đừng ngần ngại lên kế hoạch cho bé về quê. Đương nhiên, để có thể gửi được bé về với ông bà hay cô chú bác ở quê, bố mẹ hãy chuẩn bị “hành trang” cho một mùa hè thú vị với những kỹ năng cần thiết để bé hòa nhập cuộc sống mới. Đây là điều kiện tiên quyết để đứa trẻ có được một kỳ nghỉ thú vị, an toàn như bố mẹ kỳ vọng.

 
THAM GIA TRẠI HÈ
Trên thực tế, nhiều bố mẹ không dám quyết định để con về quê vì chưa bao giờ trải nghiệm cảm giác xa con cũng như không tin tưởng đứa trẻ có thể “xoay xở” được khi không có bố mẹ ở bên. Vậy chúng ta có thể tập dần ngay trong năm học – tập cả cho con và cho bố mẹ – thỉnh thoảng gửi con ở nhà người thân một buổi qua đêm vào dịp cuối tuần. Khi hè đến, bạn và con bạn đã sẵn sàng cho sự xa cách lâu hơn. Thậm chí, thời gian ở quê cũng có thể chia ra thành từng đợt trong một kỳ nghỉ hè, mỗi đợt tăng dần từ 2,3 ngày cho đến 1, 2 tuần hoặc hơn.Giờ đây nhiều trại hè đang được tổ chức ở khắp nơi, đón những đứa trẻ thành phố bị bố mẹ cho là “ngờ nghệch, gà công nghiệp” về sinh hoạt. Nhưng, trộm nghĩ, chỉ một kỳ nghỉ hè ở quê thôi, bạn sẽ thấy con mình học được những kỹ năng gì. Đây mới là một “trại hè” vô giá!
                                                                                                       
                                                                                                            TS Giáo dục học Nguyễn Thụy Anh
HAPPY CAMP – TRẠI HÈ CỦA NHỮNG BẠN NHỎ YÊU THÍCH KHÁM PHÁ
Cùng nhận tấm vé “Happy Camp 2017”, bước lên chuyến du hành “Happy Planet – Happy Me”. Chuyến tàu đặc biệt sẽ đưa các bé khám phá những điều thú vị từ cuộc sống xung quanh và chính bản thân mình.Thời gian  : 12/06 – 07/07/2017
Địa điểm    : Trường Tiểu học Quốc tế Gateway Hà Nội
Đối tượng : Trẻ từ 06 – 12 tuổi
Chi phí       :  http://tinyurl.com/hocphihappycamp2017Đăng kí ngay:  https://tinyurl.com/dangkyhappycampTham gia trại hè, các bé sẽ được  giao lưu cùng các  bạn, tham gia rất nhiều các hoạt động thú vị: Toán vui ứng dụng, Khoa học vui, Tiếng Anh với người bản ngữ, Lắp ráp Robotics, kỹ năng sống, Teambuilding, Flash Mob, học bơi theo tiêu chuẩn Mỹ… Các bé được mở rộng vốn kiến thức, phát triển khả năng thể hiện cảm xúc, suy nghĩ, tư duy phản biện và quan sát nhiều chiều.  Đồng thời biết xây dựng tinh thần làm việc nhóm, phối hợp hoàn thành các dự án chung theo nhóm.

Mỗi ngày ở trại hè là một trải nghiệm mới, được khám phá những điều mới mẻ ở cuộc sống xung quanh các bé.…
TRƯỜNG TIỂU HỌC QUỐC TẾ GATEWAY HÀ NỘI
Lô TH1, KĐT Mới Dịch Vọng, P Dịch Vọng, Q Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 0868 919 032 / 0981 335 838
Website: happycamp.edu.vn
Email: happycamp2017@gmail.com
Copyright © 2017 Happy Camp. All Rights Revered