Tập san Học Toán Cùng Jenny

Thư ngỏ!

Bố tôi là một nhà khoa học nhưng từ bé đến lớn tôi chưa bao giờ được ông trực tiếp giúp giải cho một bài toán cụ thể nào. Tuy nhiên, có hai điều ông làm đã ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập cũng như trong công việc sau này của tôi. Việc đầu tiên là ông kê bàn học của tôi ở gần bàn làm việc của ông và tối nào ông cũng ngồi vào bàn đọc sách mỗi khi tôi học. Việc thứ hai là vào các ngày chủ nhật, ông luôn dành thời gian đưa tôi đi rong ruổi khắp các hiệu sách.

Gần đây, khi tôi bắt đầu tìm hiểu về vai trò của giáo dục trong gia đình đối với trẻ nhỏ, tôi rất ngạc nhiên khi quan sát thấy trong nhiều gia đình, bố mẹ thường xuyên ngồi cạnh, hướng dẫn con làm bài tập hàng ngày. Trao đổi với các bậc phụ huynh, một mặt họ cảm thấy việc này không hẳn là tốt, nhưng mặt khác, họ cũng không biết phải dạy con như thế nào khi luôn có một áp lực phải ” giúp con” hoàn thành tất cả bài tập để con mình không bị ” thua kém bạn bè”.

Trong thực tế, làm cho trẻ nhỏ thích học Toán là một thách thức không nhỏ đối với các bậc phụ huynh khi mà để rèn luyện các kỹ năng Toán học sẽ cần nhiều thời gian, công sức, và cần gắn liền với việc ” luyện tập chăm chỉ”. Bên cạnh đó, phụ huynh có xu hướng tạo nên hình ảnh ” học Toán rất khó″. Điều này có thể được xuất phát từ những trải nghiệm cá nhân của họ khi còn nhỏ, đã phải rất vất vả với những công thức Toán phức tạp, những bài Toán hóc búa. Và tất yếu, những đứa trẻ sẽ bị ảnh hưởng bởi các suy nghĩ này và phản ứng tự nhiên là sợ hoặc không thích học Toán.

Một điều đáng buồn hơn là nhiều phụ huynh, dù có thành tích, quá trình học tập thời phổ thông rất xuất sắc nhưng cũng phản đối việc dạy và học Toán hiện nay. Họ cho rằng Toán học được dạy một cách quá khô khan và không hữu ích.

Điều này có lẽ đúng, khi nói về việc này, tôi thường lấy một minh hoạ đơn giản. Đối với người chuyên học Toán từ bé, rồi tiếp tục làm Toán như tôi, thì thế giới Toán học như một bức tranh nhiều màu sắc, vô cùng hấp dẫn. Thế nhưng chương trình Toán học ( đại trà ) của chúng ta, chỉ như một bức tranh đen trắng, mà ở đó học sinh chỉ được phép tô màu. Và còn tệ hơn, trong thực tế giảng dạy, các bạn nhỏ chỉ được dạy để ” TÔ MÀU MỘT CÁI HÀNG RÀO”.

Tại sao lại là tô màu hàng rào? Bởi vì, chúng ta có thể thấy ở không ít lớp học, các bạn nhỏ được luyện tập giải 10 bài Toán giống nhau để có thể ” vận dụng” gỉai bài toán thứ 11 giống hệt như thế. Nó có khác gì việc chúng ta tô màu 10 thanh rào thuần thục, để rồi có thể tiếp tục tô thanh rào thứ 11, 12…giống như vậy?

Câu Lạc Bộ Học Toán cùng Jenny xuất phát từ một bài đăng của tôi trên mang Facebook cá nhân với mong muốn tìm được một vài người bạn để cùng với Jenny – cô con gái lớn của tôi – trải nghiệm vẻ đẹp của Toán học như tôi đã từng được học. Ý tưởng đã đưa tôi đến một hành trình lý thú trong suốt hai năm vừa qua khi tôi may mắn có được những người bạn đồng hành tuyệt vời để cùng nhau mang niềm vui cho hàng nghin bạn nhỏ tại Câu lạc bộ.

Tập san Học Toán cùng Jenny như một sự tiếp nối tự nhiên, với mục đích đơn giản là để nhân rộng niềm vui đó. Chúng tôi hy vọng không chỉ các bạn nhỏ, mà cả các thầy cô giáo, các bậc phụ huynh cũng sẽ tìm được nhiều điều thú vị, bổ ích qua các chuyên mục của tập san.

Chúng tôi rất mong nhận được sự hưởng ứng và đồng hành từ các bạn!

-Lê Anh Vinh-

Link download tập san số 1
[MF]: http://bit.ly/2nmSVOl
[GG]: https://goo.gl/oQGLVu

 

Link download tập san số 2

[MF] bit.ly/hoctoancungjennyso2
[GG] goo.gl/hzkC6F

Link đăng ký nhận tập san các số tiếp theo qua email:
https://goo.gl/forms/XdogCqOxReSitGYT2

Copyright © 2017 Happy Camp. All Rights Revered